Ý nghĩa của chỉ số pH trong nước

Theo định nghĩa khoa học, độ pH là chỉ số đo các hạt tích điện trong một chất, chỉ ra chất đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào. Ngoài ra, pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học( mô tả chất lượng) của nước. Thang pH chỉ từ 0-14, trong đó số 7 được xem là điểm trung bình.

Ý nghĩa thang đo của độ pH

  • Độ pH thấp hơn 7: Nước có tính axit, các chất có tính axit nhất có độ pH bằng 0.
  • Độ pH từ 8 trở lên: nước kiềm, các chất kiềm nhất, như dung dịch kiềm, có độ pH là 14
  • Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính, vì nó không có tính axit.
  • Theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, nước uống nên có độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 8,5.

Đo độ pH của nguồn nước để làm gì?

– Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.

– Xem xét nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

– Tìm ra những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên độ pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

Ý nghĩa của chỉ số pH trong nước

Ảnh hưởng của pH

  • pH ảnh hưởng đến vị của nước.
  • Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Độ pH của nước thay đổi tùy thuộc vào kiểu thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên. Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng. Nước rất kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, và nó cũng có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị chứa, dẫn nước. Nước có tính axit có độ pH dưới 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất độc hại, khiến nước không an toàn khi uống. Nó cũng có thể ăn mòn (hòa tan) ống kim loại.

Kiểm tra độ pH của nước tại nhà

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một bộ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều hình thức khác nhau ở các mức giá khác nhau.

Một số sản phẩm kiểm tra pH được đánh giá cao nhất là bút thử chất lượng nước. Bạn chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước uống của bạn và một lát sau nhận được kết quả đọc pH chính xác.

Độ pH trong nước tinh khiết bao nhiêu là đủ ?

Mỗi môi trường có một nồng độ pH nhất định, trong cơ thể người cũng vậy. Nếu giữ độ pH trong cơ thể người trong khoảng 7.3 – 7.4 và mang tính kiềm thì đây là điều kiện tốt nhất để các tế bào hoạt động bình thường

Nếu cơ thể mất đi tính kiềm mà chuyển sang tính axit thì lượng axit dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột,…

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì mọi người nên uống nước có độ pH từ 6.5 – 8.5 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khoảng này tương ứng với nước có tính kiềm.

5/5 (2 Reviews)
Chia sẽ zalo:

Trả lời