Than hoạt tính là gì? Tìm hiểu chi tiết về chất liệu này

Trong cuộc sống hằng ngày, các sản phẩm có chứa than hoạt tính được sử dụng phổ biến. Cụ thể đó là máy lọc nước, máy khử mùi, … Vậy than hoạt tính thực ra là gì? Chất liệu này được sản xuất từ những nguyên liệu nào? Tại sao chúng lại đóng vai trò quan trọng trong những sản phẩm cung cấp cho gia đình tới vậy? Theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính

Than hoạt tính (Activated Carbon) được sử dụng phổ biến trong đời sống ngày nay

Than hoạt tính hay còn được gọi bằng cái tên khoa học là Activated Carbon. Chúng là những thành phẩm còn sót lại sau quá trình xử lý carbon ở nhiệt độ cao. Thông thường, chất liệu này có khối lượng riêng khá nhỏ nhưng lại cấu trúc mao mạch lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc.

Thành phần chính nằm trong than hoạt tính chính là carbon ở dạng vô định và một phần nhỏ carbon dạng tinh thể. Ngoài ra, trong Activated Carbon còn chứa thêm một số nguyên tố khác như hydro, lưu huỳnh, nitơ, … Đương nhiên, % của các nguyên tố này này có trong than phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu ban đầu để sản xuất ra chúng.

Than hoạt tính (Activated Carbon) được làm từ gì?

Activated Carbon được hoạt hóa chủ yếu từ nguồn nguyên liệu phổ biến trong tự nhiên

Activated Carbon được hoạt hóa chủ yếu từ nguồn nguyên liệu phổ biến trong tự nhiên

Ở nước ta, than hoạt tính được sản xuất chủ yếu từ gáo dừa và tre. Đây là những nguyên liệu phổ biến, thông dụng với người dân Việt. Trong hai nguyên liệu này thì gáo dừa dùng để hoạt hóa than được đánh giá cao hơn và được sử dụng nhiều hơn so với tre. Bởi lý do này nên việc sản xuất Activated Carbon tập trung chủ yếu tại các tỉnh thành phía Nam, thánh địa vựa dừa của cả nước.

Ngoài hai nguyên liệu chính này thì than hoạt tính còn có thể được làm ra từ than đá, dầu mỏ, vỏ lạc hay củi, …

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một nguyên liệu mới trong việc sản xuất Activated Carbon ra đời, đó là vỏ trấu. Vì là một nước nông nghiệp nên chúng ta sở hữu nguồn vỏ trấu dồi dào. Bên cạnh đó, việc chiếm tới 18 – 20% carbon trong thành phần, vỏ trấu cho thấy triển vọng khi sử dụng chúng để hoạt hóa than.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Cơ chế hoạt động, hấp thụ các chất bẩn và hóa chất của Activated Carbon

Cơ chế hoạt động, hấp thụ các chất bẩn và hóa chất của Activated Carbon

Trong quá trình sử dụng, Activated Carbon đều tuân thủ theo hai giai đoạn là lọc thô và hấp phụ. Cơ chế hoạt động này của than sẽ giúp lọc sạch và an toàn, đưa tới cho người dùng nguồn nước hay không khí trong lành.

Cụ thể, ở giai đoạn lọc thô, các tạp chất hay chất hữu cơ, … có kích thước lớn hơn các lỗ xốp của than đều bị giữ lại trên bề mặt than. Riêng những tạp chất có kích thước nhỏ bé hơn cùng ion kim loại nặng, … lọt qua bề mặt than sẽ được hấp phụ các lỗ xốp.

Công dụng của than hoạt tính trong đời sống

Activated Carbon được sản xuất và hoạt hóa từ các nguyên liệu tự nhiên, chúng đảm bảo an toàn và không có tác dụng phụ. Nhờ vậy, chất liệu này được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xử lý nước thải

ứng dụng than hoạt tính trong xử lý nước thải

Các nhà máy, xí nghiệp, … sử dụng than Activated Carbon để xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường

Activated Carbon được sử dụng phổ biến để xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm, nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, … Thông thường, những nguồn nước này có lượng lớn các tạp chất hữu cơ, nếu cứ thải trực tiếp ra môi trường thì sẽ bốc mùi khó chịu và gây ô nhiễm trầm trọng.

Nhờ có than hoạt tính, tình trạng này sẽ không còn nữa. Activated Carbon có thể giúp cho nước thoải xóa bỏ hoàn toàn mùi hôi thối, các tạp chất có hại cho môi trường và đảm bảo sạch sẽ nguồn nước thải ra.

Lọc nước sinh hoạt

than hoạt tính trong lọc nước

Activated Carbon – cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân

Nguồn nước sạch tự nhiên ngày càng hiếm đi, đây là vấn đề cấp thiết không chỉ ở nước ta mà còn cả toàn thế giới.

Activated Carbon có thể sử dụng để lọc nước sinh hoạt. Cơ chế hoạt động của chất liệu này sẽ giúp loại bỏ các kim loại nặng, chất hữu cơ có trong nước, đem tới nguồn nước sạch và an toàn.

Ứng dụng trong ngành y tế

Than hoạt tính còn có ưu điểm trong ngành y tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để chữa trị các ca bệnh ngộ độc thức ăn. Đặc biệt, nhiều loại thuốc hiện nay cũng được sản xuất có chứa thành phần là Activated Carbon như Carbogast trị đau dạ dày, Carbotrim trị nhiễm khuẩn đường ruột, …

Ngoài ra, các đầu lọc thuốc và mặt nạ chống độc cũng ứng dụng than hoạt tính trong sản xuất.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Than còn có công dụng tốt trong việc lọc và chiết xuất vàng

Các kim loại quý, vàng, bạc sau khi được tìm thấy đều được chiết xuất và lọc bởi than hoạt tính. Công đoạn này mang lại hiệu quả cao, nhanh gọn, tiện lợi và rất được ưa chuộng.

Trên đây là một số thông tin về than hoạt tính, các nguyên liệu sản xuất ra nó và những công dụng của chất liệu này trong đời sống ngày nay. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ qua bài viết này, bạn đã thực sự hiểu rõ về Activated Carbon. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0906 865 007 hoặc 0906 355 007 nếu có nhu cầu đặt mua sản phẩm.

XỬ LÝ NƯỚC TOÀN PHÁT

5/5 (1 Review)
Chia sẽ zalo: