Máy lọc nước RO gia đình có tốn nhiều điện không?

Sơ đồ lọc nước của máy RO

Hiện nay trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước có thể kể đến là máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano. Tuy nhiên chỉ máy lọc nước RO phải sử dụng điện và bạn băn khoăn nó có hao phí điện hay không? Hãy tham khảo bài viết này của Toàn Phát nhé!

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động

Máy lọc nước RO sở hữu cho mình bởi tấm màng lọc có kích thước các lỗ siêu nhỏ (0.0001 micro mét ~ 1/10000 sợi tóc), sẽ loại bỏ hầu hết các ion kim loại nặng, vi khuẩn gây hại cũng như những tạp chất khác. Giúp bạn có thể thoải mái uống trực tiếp lượng nước được lọc ra mà không cần phải đun sôi.

máy lọc nước

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước.

sơ đồ máy lọc nước RO

Nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc số 1. Lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 micro mét, có công dụng ngăn chặn chất bẩn, bùn đất gỉ sét, chỉ cho những tạp chất có kích thước nhỏ hơn 5 micro met đi qua, còn các chất bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại.

Sau đó nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, chứa thành phần Cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng RO mang lại nguồn nước trong lành và có vị ngọt tự nhiên.

Tiếp theo nước sẽ được hút sang Cột lọc số 3. Được cấu tạo là Sợi PP có khe hở 1 micro mét, có chức năng loại bỏ bùn đất, gỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micro mét.

Nước được lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO. Màng lọc RO được sản xuất tại Mỹ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ (0.0001 Micro) có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý hóa của nước.

Tại đây nước được tách thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, nó được coi là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống.

Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi lọc Cacbon CL_T33.  Trong lõi lọc này chứa thành phần Cacbon có tác dụng diệt khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước tinh khiết hơn.

Bài toán tiêu thụ điện của máy lọc nước trong một năm

máy lọc nước RO không hao điện như bạn nghĩ

Toàn Phát  tiến hành bài toán cho một người dùng 2 lít nước một ngày và công suất lọc 2 lít nước của máy lọc nước sẽ là 0,03 kW điện. Vậy máy lọc nước phải lọc 33,3 lít nước mới hao phí hết 1 kW điện. Trong khi đó số tiền phải trả cho 1 kW điện là 3.500 đồng (tính theo phí điện ở các nhà trọ).

>Xem thêm sản phẩm lõi lọc nước

Quay lại với bài toán một người dùng 2 lít nước một ngày sẽ phải trả bao nhiêu phí điện trong một năm. Ta có công thức sau:

Tiền điện sử dụng trong 1 năm của 1 người:0,03 kW (điện mà máy lọc 2 lít nước/ngày) x 365 ngày x 3.500 đồng/kW = 38.000 đồng/năm.

Và nếu nhà bạn có 4 thành viên thì tiền điện phải trả cho việc dùng máy lọc nước trong năm cũng chỉ dao động khoảng 152.000 đồng.

Từ con số này chúng ta có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước thật sự không hề tốn kém điện như chúng ta nghĩ đúng không nào.

Dùng máy lọc nước có thương hiệu để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm

Trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều thương hiệu máy lọc nước khác nhau như Sunhouse, Kangaroo, Karofi, KoriHome và AOSmith,… Nhưng cũng có nhiều loại máy trôi nổi, chất lượng máy và lõi lọc không được đảm bảo gây hao phí kinh tế trong quá trình sử dụng.

Chính vì vậy, để đảm bảo không bị mua phải hàng chất lượng kém, hàng bị tráo đổi, các bạn cần mua máy lọc nước của các hãng thương hiệu lớn tại các đại lý chính hãng như Toàn Phát hay các Showroom của từng hãng.

Thay lõi lọc định kì cũng giúp đảm bảo nước lọc sạch và tiết kiệm chi phí

Sơ đồ lọc nước của máy RO

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc nước định kì. Việc thay lõi định kì này không nhằm mục đích nào khác hơn mục đích duy trì nguồn nước sạch dồi dào cho người dùng và tăng độ bền cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước quá hạn sẽ tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho mọi người sử dụng.

Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn, khiến các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ.

Để tránh các hậu quả này xảy ra, bạn hãy thay thế lõi lọc nước định kì và việc làm này cũng góp phần tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện và tránh tiêu hao nhiều chi phí khi thay các lõi lọc khác trên cũng như máy lọc.

Một số máy lọc nước được kinh doanh tại xử lý nước Toàn Phát:

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ cân nhắc và có cách sử dụng máy lọc nước hợp lý và hiệu quả hơn cũng như an tâm rằng nó không hề hao phí điện.

Xử lý nước Toàn Phát

0/5 (0 Reviews)
Chia sẽ zalo: