Máy lọc nước có đèn UV – có thể bạn chưa biết?

Thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng nên gia đình nào cũng chủ trương sắm cho mình một máy lọc nước để bảo đảm sức khỏe. Thế nhưng nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả năng làm việc của máy lọc nước nên muốn lắp thêm đèn UV. Sử dụng là thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của đèn trong máy lọc nước.

>>Tham khảo thêm:

Đèn UV trong máy lọc nước là gì?

Đèn UV là bóng đèn chiếu tia cực tím, có cấu tạo đơn giản. Nó là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng bình thường nhưng dài hơn tại X và khả năng diệt khuẩn của nó là rất lớn. Nhờ sự khác biệt này mà nó được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất trong điều kiện vô trùng.

Đèn UV

Ánh sáng cực tím từ đèn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả

Đèn cực tím chuyên dùng trong máy lọc nước có thiết kế bên ngoài tương tự như bóng đèn huỳnh quang và được đặt ngầm trong nước trong hệ thống lọc của máy. Vì thế, mọi vi khuẩn trong nước sẽ được tia UV diệt hết nhưng chất lượng về màu sắc và mùi vị của nước là không hề thay đổi.

Cơ chế tác dụng diệt khuẩn của đèn UV

Máy lọc nước có hệ thống các cột lọc có tác dụng loại bỏ tạp chất và vi khuẩn hiệu quả. Thế nhưng với máy lọc nước có trang bị thêm đèn UV khả năng diệt khuẩn có thể tăng lên gấp đôi. Năng lượng trong tia cực tím từ 3eV – 124 eV tác động mạnh lên Nucleo Protein của vi khuẩn làm biến dạng và dần tiêu diệt chúng.

Đèn UV diệt khuẩn dùng cho máy lọc nước gia đình

Hiệu lực diệt khuẩn của đèn UV phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu, điều kiện môi trường và sức chịu đựng của vi khuẩn. Vùng ở bước sóng từ 280 – 200 nm có tác động diệt khuẩn lớn nhất, lớp nước chạy qua đèn cực tím nếu có độ dày là 10 – 15 cm thì thời gian chiếu thích hợp là 10s – 25s. Đèn cực tím không thể xuyên qua nước có màu, một khi mức độ đục của nước quá cao thì khả năng diệt khuẩn gần như không còn.

Điều kiện nước lọc UV

Muốn thu được nước chất lượng thì cường độ ánh sáng của tia UV phải đảm bảo chiếu đủ thời gian. Nếu không đáp ứng được rát có thể hiệu quả của hệ thống lọc là không cao. Nước trước khi lọc cần phải loại bỏ cặn bẩn, kim loại nặng có kích thước lớn, vì chúng là những vật cản chắn tia UV. Tốt hơn hết là trước khi qua đèn UV nước phải qua hệ thống lọc thô trong máy lọc trước rồi mới qua diệt lại lần nữa bằng UV.

Nước xử lý qua lọc thô

Nước dùng diệt khuẩn UV phải được xử lý lọc thô trước

Ưu điểm và nhược điểm của đèn UV trong lọc nước

Sản phẩm nào cũng vậy, khi sử dụng đều tồn tại song song hai khía cạnh. Sau đây là ưu điểm và nhược điểm của đèn UV khi dùng trong máy lọc nước:

Ưu điểm

Đèn UV có hiệu quả cao trong việc làm sạch và loại bỏ vi sinh vật có hại, được nhiều người tin dùng hiện nay. Máy lọc nước có trang bị đèn UV không chứa chất độc hại, lọc nước mà không hề làm thay đổi mùi và vị của nước và tối ưu hơn nhiều so với Clo. Hơn thế nữa, kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt và thay mới khi bị hỏng.

nguon nuoc sach sau xu ly

Cho nguồn nước chất lượng, không chất độc hại

Nhược điểm

Một nhược điểm lớn của đèn UV chính là tác động diệt khuẩn của nó không bền, nước có thể nhiễm khuẩn lại ở môi trường bên ngoài. Ngoài ra, khả năng loại bỏ vi khuẩn phụ thuộc vào điện thế, một khi điện năng giảm 20% thì mức độ diệt khuẩn cũng sẽ giảm từ 20 – 25%.

Nhược điểm của đèn UV

Nhược điểm của đèn UV là nước rót để lâu có thể nhiễm khuẩn lại

Một vài lưu ý cần nắm để sử dụng máy lọc nước có đèn đúng cách

Muốn tăng tuổi thọ sử dụng đèn cũng như tạo ra nước có chất lượng tốt cho sức khỏe. Bạn cần phải nắm bắt một vài lưu ý dưới đây:

  • Chỉ dùng đèn UV có công suất tương ứng với công suất của máy lọc nước. Hiện nay, loại đèn dùng cho máy lọc nước gia đình là đèn UV 10W, công suất là 1GPM.
  • Không nhất thiết phải tắt đèn UV khi không lọc nước vì điều này cũng không thể kéo dài thêm tuổi thọ của đèn.
  • Muốn bóng đèn hoạt động tốt cần phải vệ sinh chúng thường xuyên. Theo lý thuyết đèn UV chiếu sáng tốt trong điều kiện trong suốt, một khi nước đục hay ống thạch anh có dấu hiệu mờ sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc của đèn.
  • Cần chọn nguồn điện áp ổn định để lắp bóng đèn UV, nếu điện áp không ổn định sẽ giảm đi hiệu suất diệt khuẩn của đèn.

>Xem thêm các loại đèn UV tại Toàn Phát:

Dung đèn UV là giai đoạn diệt khuẩn cuối cùng trong máy lọc nước

Như các bạn đã biết sử dụng máy lọc nước là thiết bị hữu ích có thể loại bỏ 99% vi khuẩn và dùng đèn UV là giai đoạn cuối cùng để soát lại lần nữa trước khi uống. Sử dụng đèn tia cực tím sẽ đảm bảo tuyệt đối nguồn nước là sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không trang bị đèn này vào trong hệ thống lọc nước của gia đình bạn đi nào.

Xử lý nước Toàn Phát

0/5 (0 Reviews)
Chia sẽ zalo: