Màng RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng RO

Công nghệ lọc RO – một trong những giải pháp tạo nguồn nước tinh khiết, đạt chuẩn được ưa chuộng nhất hiện nay. Nói đến công nghệ này, không thể không nhắc đến màng lọc RO.

Vậy màng RO là gì và nó được hoạt động như thế nào?

Tóm tắt nội dung

Màng RO và cơ chế hoạt động của màng lọc

Hiện nay sự ô nhiễm đang là một trong những vấn đề được đề cập rất nhiều trên các trang báo mạng. Nguồn nước sử dụng hàng ngày, nước ăn đang gặp phải tình trạng bị ô nhiễm khiến người dân vô cùng lo lắng. Chính vì vậy mà hiện nay các hộ gia đình đã tìm cho mình giải pháp mới đó chính là sử dụng máy lọc nước. Màng RO chính là một trong những công nghệ lọc nước tinh khiết không thể không nhắc đến. 

Xem thêm:

Cấu tạo của màng RO 

Sự ra đời của hệ thống lọc nước tinh khiết RO chính là bước tiến vô cùng nổi bật trong ngành sản xuất máy lọc nước, mang đến cho người sử dụng một nguồn nước tinh khiết vô cùng đảm bảo.

– Màng RO được cấu tạo từ các chất TFC (Thin Film Composite). Các chất TFC tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và cuốn lại theo hình xoắn ốc bám xung quanh ống dẫn nước trung tâm. Mỗi cụm gồm có 3 lớp: lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.

 – Ống dẫn nước trung tâm chính là nơi mà nước tinh khiết sau khi lọc qua màng sẽ được tập trung tại đây.

– Lớp màng bảo vệ là một lớp nhựa mỏng bao bọc toàn bộ bề mặt ngoài cùng của màng lọc.

Cấu tạo của màng lọc RO
Cấu tạo của màng lọc RO

Vai trò của màng RO

Màng RO được thiết kế các mắt lọc với kích thước từ 0.1 – 0.5 nanomet. Trong khi đó các vi khuẩn, vi rút, chất rắn hòa tan,…lại có kích thước lớn hơn gấp hàng chục lần so với kích thước của mắt lọc. Chính vì vậy, mà màng lọc RO có thể loại bỏ đến 99% các tạp chất có hại cho sức khỏe. 

Sau khi được lọc qua màng RO nước sẽ đạt được độ tinh khiết cao. Nước không có màu, không mùi, không vị và hoàn toàn không có vi khuẩn. Chúng ta có thể sử dụng nguồn nước để uống trực tiếp, rửa hoa quả, lấy nước nấu ăn và pha sữa cho trẻ,…

vai trò của màng lọc RO trong hệ thống lọc nước

Màng lọc RO có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lọc nước

Chi tiết về nguyên lý hoạt động của màng RO

Màng RO được cấu tạo từ các mắt lọc siêu nhỏ, do đó, cần phải có một lực nén tác dụng rất lớn vào màng để các phân tử nước có thể đi qua. Bởi vậy, hoạt động của màng lọc RO hoàn toàn khác biệt so với các quy trình thẩm thấu thông thường. Màng lọc RO hoạt động được là nhờ vào lực nén của máy bơm cao áp, tạo áp lực cho các phân tử nước đi qua.

Quá trình lọc nước được diễn ra như sau: Nước sẽ đi vào một đầu của lõi lọc. Lúc này phần nước tinh khiết màng RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Còn lại là phần nước thải có chứa tạp chất sẽ được chảy ra đầu lõi lọc còn lại.

Lưu ý khi sử dụng màng RO

Màng lọc RO - giải pháp lọc nước vô cùng hiệu quả
Màng lọc RO – giải pháp lọc nước vô cùng hiệu quả

Với cấu tạo gồm nhiều mắt nhỏ, màng RO sẽ có một số  nhược điểm điển hình như: tốn điện nước, thời gian lọc dài, tuổi thọ màng lọc ngắn và nguồn nước đi ra không có khoáng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải hạn chế những nhược điểm này bằng các lưu ý sau:

– Chúng ta nên chú ý thay lõi lọc theo định kỳ 2 năm 1 lần. Hệ thống máy lọc nước RO thường bố trí lõi lọc thứ nhất sẽ có màu trong suốt, chính vì vậy chúng ta nên để ý đến độ trong của lõi lọc để dễ dàng trong việc thay tháo.

– Bạn nên sử dụng màng lọc thế hệ mới để tiết kiệm điện năng, giảm thiểu lượng nước thải ra ngoài, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của màng lọc. 

– Chúng ta nên sử dụng thêm các lõi tạo khoáng, để khắc phục hạn chế nước dùng không có khoáng, chúng ta nên sử dụng thêm các lõi tạo khoáng.

– Bạn nên thường xuyên vệ sinh màng lọc định kỳ bằng việc sử dụng van xả tay. Việc vệ sinh màng lọc sẽ tống các cặn bẩn tích tụ trên bề mặt lọc ra ngoài, giúp cho tuổi thọ của màng lọc được tăng lên.

Một số loại màng RO trên thị trường được nhiều người tin dùng

Màng RO có nhiều loại, mang đến cho các gia đình nhiều lựa chọn
Màng RO có nhiều loại, mang đến cho các gia đình nhiều lựa chọn

 

Hiện nay trên thị trường những loại màng RO chất lượng được sử dụng phổ biến như: 

Màng RO OSMONICS: Màng RO công nghiệp còn được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước làm đá tinh khiết, hiệu quả loại bỏ TDS khá tốt, giúp tăng cao chất lượng nước đá tinh khiết.

Màng lọc RO LG: là loại màng lọc được nhiều gia đình lựa chọn, bởi nó có khả năng thích nghi tốt với nhiều nguồn nước mang đến cho các hộ gia đình một nguồn nước vô cùng đảm bảo.

Màng RO hãng CSM – Korea hiện nay được sử dụng phổ biến trên thị trường, chất lượng lọc ổn định, vận hành ít gặp trục trặc về chỉ tiêu TDS nước đầu ra.

Xem chi tiết tại đây:

Ngoài ra còn nhiều loại màng lọc khác như: Màng RO DOW, Màng RO VONTRON.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về màng RO cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho quý khách có thêm kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm máy lọc nước đảm bảo chất lượng nhất.

Xử lý nước Toàn Phát

5/5 (1 Review)
Chia sẽ zalo:

Trả lời