Cách xử lý nước có hàm lượng H2S( Mùi trứng thối ) cao

Hệ thống xử lý nước

Nguồn nước của nhà bạn của mùi hôi khó chịu. Gây hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Rất có thể nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm H2S(Hydrogen sulfide).Việc xử lý nước bị nhiễm mùi hôi trứng thối rất khó khăn.

Cách xử lý nước có hàm lượng H2S( Mùi trứng thối ) cao

Hydrogen sulfide là một loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật. Nó thường được tìm thấy trong nước giếng khoan. Đặc trưng bởi nồng độ tương đối thấp của oxy hòa tan và độ pH dưới 6. Trong nguồn nước có pH cao xuất hiện hình thức khác của lưu huỳnh là sulfua và bisunfide

Nước chứa H2S thường không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó làm nước có mùi vị của trứng thối. Nước cấp có chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 ppm đã có đặc tính ăn mòn. Làm xỉn màu các đó dùng bằng bạc hay đồng, làm cho quần áo và đồ gốm có vết đen.

Đôi khi khí H2S có thể xuất hiện ở bình nước nóng của các hộ gia đình. Đó chính là nơi lý tưởng cho việc chuyển đổi sunfat thành khí Hydrogen sulfide theo 2 cách:

  • Môi trường ấm áp là nơi vi khuẩn lưu huỳnh sống và duy trì phản ứng giữa sulfat trong nước và nước nóng anode.
  • Bình  nước nóng thông thường có một thanh Mg để tránh sự ăn mòn của bình nước nóng

Kiểm tra hàm lượng H2S thực tế có trong nguồn nước

Do con người có thể phát hiện được một hàm lượng rất nhỏ H2S trong nước, do đó, ta không cần làm các thử nghiệm định tính để xác định sự hiện diện của H2S. Để tiến hành việc định lượng, bước lấy mẫu phải tiến hành một cách cẩn thận. Người ta phải chứa mẫu trong các lọ đặc biệt và cho thêm hoá chất để cố định H2S để ngăn không cho H2S phóng thích vào khí quyển khi mở lọ.

Cách Xử lý H2S có trong nước

  • Xử lý bằng phương pháp chlorine hóa

Clorine phản ứng nhanh với H2S để tạo nên các hạt nhỏ có màu vàng nhạt không mùi, không vị, hàm lượng chlorine được sử dụng phụ thuộc vào nồng độ của hydrogen sulfide trong nguồn nước cấp. Nước qua xử lý có thể xuất hiện mùi vị hoặc mùi do sự hình thành một số chất hoặc dư chlor kéo dài. Sau thời gian tiếp xúc cần thiết nước cần thiết đưa qua cột lọc than hoạt tính để loại bỏ lưu huỳnh và Clo dư

Hệ thống xử lý nước có mùi trứng thối

 

Nước Javel sử dụng để giặt quần áo có thể dùng để xử lý H2S. Lưu ý: các hạt sulfur có thể tạo thành một lớp màng màu vàng nhạt trên quần áo. Ta có thể ngăn chặn hiện tượng này bằng việc sử dụng bể lọc cát hay thiết bị lọc khác và nên nhớ làm sạch (bằng cách rửa ngược) các thiết bị này vài ngày hay vài tuần một lần để lấy các hạt sulfur này ra khỏi bể lượt.

  • Xử lý bằng phương pháp sục khí:

Khí H2S có thể loại bỏ bằng cách tác động vào nước. Thông qua thiết bị làm sủi bọt nước, sau đó tách Hydro sulfua trong bình tách khí. Các hydro sulfide được loại bỏ đưa vào đường ống thải hoặc để ngoài trời để tự bay hơi.

Cách làm thoàng khí hiệu quả nhất khi nồng độ H2S thấp hơn 2mg/l, ở nồng độ cao hơn cần phải có thêm công đoạn lọc.

Thiết bị sục khí điển hình, không khí được đưa vào nước bằng cách sử dụng máy nén khí.

  • Xử lý bằng thiết bị lọc:

Thiết bị xử lý nước

Thiết bị lọc sử dụng hạt mangan là phương pháp xử lý phổ biến loại bỏ lưu huỳnh trong nước. Phương pháp này dung để loại bỏ nước có hàm lượng nhỏ hơn 6mg/l hydrogen sulfide.

Bình lọc với lớp cát mangan oxy hóa khí H2S và các hạt lưu huỳnh rắn được lọc loại bỏ.  Khi tất cả oxit mangan được dùng, hạt greensand cần được tái sinh với thuốc tím, để hiệu quả cao hạt greensand cần được tái sinh định kỳ dựa trên mức độ sử dụng nước và nồng độ chất gây ô nhiễm.

  • Xử lý bằng bể lọc than:

Nước có chứa hàm lượng H2S thấp có thể được xử lý bằng cách cho lọc qua than. H2S được

Hệ thống xử lý nước

hấp phụ trên bề mặt của các hạt than. Chúng ta phải định kỳ thay các hạt than trong bể lọc. Tùy thuộc vào khả năng hấp phụ của than và hàm lượng H2S trong nước.

  • Xử lý mùi trong nước nóng

Mùi trứng thối của H2S đôi khi chỉ xuất hiện trong nước nóng. Đây là biểu hiện của việc thanh Mg trong máy nước nóng tác dụng với sunfua trong nước. Để ngăn chặn quá trình này, chúng ta có thể thay thanh Mg bằng thanh Al hoặc gở bỏ hẳn thanh Mg (điều này có thể dẫn đến việc nhà sản xuất không bảo hành cho máy của chúng ta).

Đôi khi nước nóng từ các máy này có vị chua, điều này có thể xảy ra khi chúng ta điều chỉnh Thermostat ở mức thấp, do đó, các vi khuẩn gây mùi có thể sống được trong các thiết bị này. Chúng ta loại trừ trường hợp này bằng cách chỉnh Thermostat ở nhiệt độ quy định (> 140oF)

Lưu ý: Vấn đề xử lý H2S sẽ trở nên phức tạp khi trong nước có sắt và hàm lượng các chất hòa tan cao.

5/5 (1 Review)
Chia sẽ zalo: